Người Việt định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền – bài toán nan giải?

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền là bài toán nan giải mà bất cứ ai khi có nhu cầu sang Mỹ sinh sống và làm việc cần phải có được đáp án. Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Người Việt định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Vì sao định cư Mỹ lại hấp dẫn?

Mỹ luôn dẫn đầu trong số những quốc gia có số lượng người định cư cao nhất thế giới. Theo thống kê của cục dân số Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, người gốc Việt ở Mỹ đã lên đến gần 3 triệu. Sở dĩ định cư Mỹ hấp dẫn với người Việt đến vậy là do:

  • Mỹ là đất nước dân chủ, mọi công dân đều được đối xử công bằng, kể cả đó là người nhập cư.
  • Mỹ có nền giáo dục bậc nhất thế giới với nhiều trường đại học, cao đẳng top đầu, bằng cấp được công nhận khắp thế giới.
  • Mỹ là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.
  • Cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở trên nhiều lĩnh vực, mức lương cao.
  • Nền y tế hoàn thiện tối đa, chế độ thăm khám và điều trị rất tốt.
  • Hệ thống giao thông hiện đại.
  • Môi trường sống xanh, sạch, lành mạnh, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo.

Với ngần ấy ưu điểm, nước Mỹ chắc chắn vẫn luôn là một điểm định cư lý tưởng. Vậy định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin ấy ngay sau đây.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Có nhiều cách định cư Mỹ cho cả gia đình

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền với các hình thức khác nhau

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Có thể tạm chia ra thành 3 khoản chính:

  • Chi phí nhập cư: Tùy theo diện nhập cư mà chi phí này sẽ khác nhau.
  • Sinh hoạt phí hàng tháng tại Mỹ: điện nước, điều hòa, lò sưởi, rác, internet, thuế, ăn uống… (từ 1.500 – 2000 USD/tháng/người)
  • Chi phí khác: vé máy bay, các chi phí phát sinh, học phí cho con cái (nếu có)…

Chi phí định cư ở Mỹ theo các hình thức nhập cư khác nhau:

– Diện đầu tư: Hiện nay có nhiều chương trình đầu tư định cư Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến chương trình phổ biến nhất và dễ xin nhất là EB-5. Với diện này, nhà đầu tư cần tối thiểu 900.000USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ để được nhận thẻ xanh để định cư tại Mỹ cho mình và cả gia đình. Sau khi đến Mỹ, nhà đầu tư vẫn phải chuẩn bị một khoản tiền để chi tiêu cho chi phí sinh hoạt hàng tháng, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác, ít nhất trong vài tháng đầu để ổn định cuộc sống và tìm việc làm.

– Diện du học, sau đó ở lại xin định cư: Với diện này, trước hết sinh viên cần phải có một số tiền đủ để đóng học phí trong 4 năm, dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm (trường công lập) và khoảng 33.480 USD – 35.000 USD/năm (trường tư thục), chưa kể các chi phí khác như visa, vé máy bay, ăn ở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời hạn visa thì mới có thể ở lại định cư. Để làm được điều này, sinh viên buộc phải có một bằng cấp loại giỏi và được một công ty ở Mỹ nhận vào làm và làm hồ sơ xin thẻ xanh cho sinh viên. Nếu xin được định cư Mỹ theo cách này, sau khi có việc làm, bạn vẫn đảm bảo có thể đáp ứng được các chi phí như thê nhà, ăn uống, điện nước, thuế,…

– Diện tay nghề: Sang Mỹ định cư với diện này, bạn cần chuẩn bị tiền để làm hồ sơ xin visa, vé máy bay. Sang Mỹ, những chi phí cần phải chi trí chính là tiền thuê nhà, điện nước, phương tiện đi lại.

– Diện đoàn tụ gia đình: Diện này chỉ áp dụng cho những người có người thân ruột thịt hoặc vợ/chồng có quốc tịch Mỹ hoặc thường trú nhân ở Mỹ bảo lãnh sang định cư. Ở đây chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết tới diện định cư này.

Chi phí chi tiêu tại Mỹ của người độc thân và người có gia đình

– Người độc thân: Trung bình chi tiêu khoảng 1.500 – 2.000USD/tháng tại các thành phố lớn, có thể ít hơn nếu sinh sống tại vùng ngoại ô hoặc nông thôn thì chi phí này có thể ít hơn.

– Người có gia đình: Ngoài sinh hoạt phí cá nhân, cần chuẩn bị thêm những khoản chi phí khác như: tiền học phí cho con, ăn uống cho nhiều người,… Theo ước tính, chi phí sinh hoạt trung bình cho một gia đình 4 người sẽ dao động trên dưới 4.000 USD/tháng (chưa kể tiền học phí – nếu có).

Người Việt định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Bên cạnh vấn đề định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền thì định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền cũng là điều được nhiều người quan tâm, chúng tôi xin cung cấp thông tin như sau:

– Điều số 11 trong quyết định của thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định, công dân Việt Nam sang Mỹ định cư chỉ được quyền mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài tối đa không quá 10.000USD/ năm.

– Nếu muốn mang hơn 50.000USD thì phải chứng minh được số tiền này phục vụ cho mục đích sinh hoạt bên Mỹ. Số còn lại sẽ được chuyển dần sang Mỹ, bên cạnh đó, phải đảm bảo đúng mức quy định trong thời gian 1 năm.

– Bên cạnh tiền, người Việt sang Mỹ định cư cũng có thể mang theo vàng nhưng nếu trọng lượng vàng từ 300g trở lên thì cần khai báo với hải quan. Nếu trọng lượng vàng trên 1kg cần phải có giấy phép từ ngân hàng tỉnh/thành phố sinh sống.

– Khi sang Mỹ sinh sống, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ tài chính định cư Mỹ bao gồm: Đơn xin mang ngoại tệ ra nước ngoài (Mỹ), bản sao hộ chiếu, bản sao visa cùng bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi định cư Mỹ

Cần thu nhập bao nhiêu để sống dư dả khi định cư Mỹ?

Nếu bạn sang Mỹ định cư và làm lai động phổ thông thì tiền lương sẽ dao động từ 8 -9 USD/ giờ cho thời gian đầu, sau đó sẽ tăng lên từ 11 – 13 USD/ giờ (tính trung bình khoảng 10USD/giờ). Nếu làm việc 40 giờ/tuần thì tiền lương nhận được cung chỉ trên dưới 1.600USD (chưa trừ thuế) – như vậy chỉ có thể đáp ứng được chi tiêu cho mỗi tháng một cách tiết kiệm.

Có một giải pháp để có thể tăng thêm thu nhập chính là làm 2 việc cùng lúc hoặc làm tăng ca, tối đa mỗi ngày có thể kiếm 160 USD, một tháng kiếm được 4.800USD, nhưng bù lại hao hụt về sức khỏe và hầu như không còn thời gian ở bên gia đình.

Do đó, để có mức thu nhập ổn định đáp ứng cuộc sống, bạn cần học tập lấy bằng cấp tại Mỹ để có thể xin làm những việc trí óc, nhẹ về thời gian và mức thu nhập tốt. Theo đánh giá thu nhập của một số ngành nghề tại Mỹ có thể đạt 20 -50USD/giờ, cao gấp 2 đến 5 lần so với thu nhập công việc phổ thông, không có bằng cấp kể trên.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Chúc bạn sớm hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”

Như vậy bạn có thể thấy định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền không phải là bài toán quá nan giải, tuy nhiên để có thể có một cuộc sống thoải mái tại đất khách quê người đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ về tiền bạc mà còn nhiều thứ khác nữa. Chúc bạn sớm hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình khi đã định cư Mỹ thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.