Đôi điều chưa biết về lâu đài Bojnice

Du lịch Slovakia được biết đến như là một thiên đường nghĩ dưỡng bậc nhất Châu Âu với những công trình kiến trúc, lâu đài đồ sộ, thiên nhiên trù phú. Đây là nơi lý tưởng cho các bạn trẻ cũng như du khách có cơ hội trải nghiệm những cái mới mà chưa bao giờ được khám phá. Và địa điểm nổi tiếng nhất ở Slovakia có thể là lâu đài Bojnice.

Lâu đài Bojnice là một trong những di tích lâu đời nhất và quan trọng nhất ở Slovakia. Nó tọa lạc trên một ngọn đồi travertine trên thị trấn. Bản ghi đầu tiên về sự tồn tại của lâu đài xuất phát từ năm 1113 trong tài liệu của Tu viện Zobor.

Tòa lâu đài có kiến trúc lâu đời nhất nước Slovakia
Tòa lâu đài có kiến trúc lâu đời nhất nước Slovakia

Ban đầu nó là một lâu đài bằng gỗ được phát triển từ một thành lũy cũ. Nó dần dần được xây dựng từ đá là tài sản của gia đình Poznan vào thế kỷ 13. Vào cuối thế kỷ 13, lãnh chúa người Áo Matus Cak Trenciansky đã chiếm giữ Bojnice và lâu đài thuộc về ông cho đến năm 1321. Sau Matus Cak Trenciansky, lâu đài thuộc thế kỷ 14 và 15 thuộc sở hữu của các gia đình quý tộc này: Gileths, Leustach.

Năm 1489, vua Matej Korvin đã trao quyền sở hữu Bojnice cho con trai riêng của mình là Jan Korvin. Sau cái chết của Vua Matej, lâu đài đã bị quân đội Zapolsky chiếm giữ đến năm 1526. Năm 1527, Vua Ferdinand I. trao lại lâu đài cho Alexej Thurzo. Lâu đài được Thurzos xây dựng lại thành một nơi ở trong thời Phục hưng. 

Sau khi gia đình Thurzo qua đời (năm 1636), lâu đài trở lại vương miện. Một năm sau, năm 1637, Hoàng đế Ferdinand III đã trao tài sản của Bojnice cho Pavol Palfi với giá 200 000 vàng. Vào năm 1643, Palfies đã lấy lâu đài Bojnice làm tài sản của mình. Tòa nhà bị thống trị ở Bojnice và lâu đài có hình ảnh Baroque. Các hoạt động xây dựng đã dừng lại vào cuối thế kỷ 17. Trong thế kỷ 18 hoặc 19, lâu đài không có gì thay đổi đáng kể.

Sau thời gian dài trì trệ và suy thoái vào năm 1852, chủ sở hữu quý tộc cuối cùng, Bá tước Jan Frantisek Palfi đã có được khu đất của Bojnice với lâu đài. Bá tước Palfi quyết định xây dựng lại lâu đài thành một lâu đài lãng mạn. Là một người mẫu, ông đã sử dụng ý tưởng từ các lâu đài gothic Pháp từ thung lũng sông Loire, cung điện của giáo hoàng ở Avignone, lâu đài kiến ​​trúc Gothic Tyrolean và kiến ​​trúc Ý thời Phục hưng đầu tiên. Kiến trúc sư của việc xây dựng lại Neo-gothic là Jozef Hubert.

Chính Palfi đã lập ra các bản vẽ và kiểm soát toàn bộ công việc. Việc xây dựng lại Neo – Gothic cuối cùng này mất 22 năm (từ 1889 đến 1910). Bá tước Palfi đã không nhìn thấy lâu đài sau khi khánh thành. Ông qua đời ở Vienna vào ngày 2 tháng 6 năm 1908 với tư cách là cử nhân. Vì ông không có bất kỳ người thừa kế nào trong gia đình, ngay sau khi ông chết, mâu thuẫn đã nổ ra giữa những người thân vì tài sản. Năm 1923, có một thỏa thuận hòa giải được thực hiện giữa những người thừa kế của Bá tước Palfi và Tiệp Khắc, trong đó quy định các bộ sưu tập không dành cho đấu giá. Các cuộc đấu giá của các bộ sưu tập nghệ thuật của Bá tước Palfi đã diễn ra từ năm 1924 đến 1926. Năm 1939, lâu đài và bất động sản của nó đã được mua bởi công ty Bata. Sau khi Thế chiến thứ hai Bojnice rơi xuống nhà nước dựa trên các sắc lệnh của Benes. Từ năm 1950 lâu đài Bojnice là một phần của Bảo tàng Quốc gia Slovak.

Bojnice nằm cạnh bên con sông hiền hòa
Bojnice nằm cạnh bên con sông hiền hòa

Một hang động travertine tự nhiên có đường kính 22 mét và cao 6 mét nằm 26 mét dưới sân nhỏ nhất. Sự tồn tại của hang là kết quả của những cơn mưa chảy trong miệng núi lửa và các vụ va chạm bên ngoài vào giữa ngọn đồi travertine. Và hang động này nằm ngay bên trong khuôn viên của tòa lâu đài.

Nước làm gián đoạn travertine và cuốn trôi nó. Nó tạo thành phòng tròn hiện tại của hang động với trang trí trên tường của nó. Có hai hồ nhỏ trong hang có thể được kết nối với những nơi khác.

Người dân phải biết về sự tồn tại của hang động vì nó được sử dụng làm nơi trú ẩn và làm hồ chứa nước. Nó đã được phát hiện nhiều lần vào năm 1888 khi giếng được làm sạch và sửa chữa trong lần phục hồi cuối cùng của lâu đài. Hang động lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng vào năm 1967.

Trên đây là những điều chưa biết về tòa lâu đài quan trọng nhất của người dân Slovakia. Nếu bạn muốn du lịch Sloavakia thì hãy lên lịch cho chuyến đi của mình và tìm một nơi thích hợp để xin visa Châu Âu. Liên hệ hotline 1900 6859 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé.

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia
Địa chỉ: Dunajska 15, 81108 Bratislava, Slovakia
Điện thoại : +421 2 5245 4263  – Fax : +421 2 5245 4273

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.